Tiếng Trung

Làm thế nào để nhớ lâu khi học tiếng Trung?

Học nói tiếng Trung không khó nhưng viết thì khó nếu bạn không kiên trì và chăm chỉ. Khi mới bắt đầu học nhiều người đặt ra câu hỏi: " Làm thế nào để học tốt tiếng Trung?", " Làm sao để nhớ được hết 214 bộ thủ?"," Làm cách nào để nhớ lâu khi học tiếng Trung?". Thực tế có nhiều bạn chỉ nghĩ ghi dàn bài ra là có thể nhớ nhưng chưa rõ cách ghi cụ thể ra sao? Bài viết này mình xin chia sẻ một trong những phương pháp nhớ lâu và hiệu quả khi học tiếng Trung.

Trước hết học tiếng Trung để nhớ lâu cần lập dàn ý

Trước tiên bạn đọc toàn bài môn bạn đang học 1 lần – 2 lần – hoặc cũng có thể là 3 lần. Ðến lúc bạn nắm chắc yêu cầu bài mới thôi. Vì có hiểu sơ bộ bài, bạn mới lập được dàn bài. Bạn chia nội dung toàn bài thành 3 phần chính, trong từng phần chính bạn lai chia ra làm nhiều ý nhỏ, bạn đặt tên cho các ý nhỏ thành các tiêu đề cho dễ nhớ. Nhưng trong mỗi phần đều có những yêu cầu quan trọng của nó. Bạn nên ghi nhận cụ thể các phần quan trọng ấy trong mỗi phần của dàn bài, có thể gạch dưới hoặc viết đậm để dễ nhớ.Ví dụ khi học bạn phải ghi ra thành các tiêu đề cụ thể: tiếng Trung chào hỏi, các từ đồ dùng vật dụng....Ðã có dàn bài chi tiết rồi sẽ là điều kiện giúp bạn dễ dàng việc học bài sau đó.Cách này giúp bạn tìm được những thứ mình cần rất dễ dàng.

Lập dàn ý khi học tiếng Trung

Học tiếng Trung để nhớ lâu cần Nhẩm 

Nhẩm trong óc không có nghĩa là bạn chỉ đọc rồi đọc lại cho giống so với trên giấy. Nhẩm trong óc đồng nghĩa với việc bạn phải hệ thống lại tất cả những bài học theo một trình tự logic, ngắn gọn và có những dấu hiệu nhớ riêng. 
– Lần thứ hai, bạn bắt đầu nhẩm lại tất cả có hệ thống toàn bài hơn.
– Lần này bạn ghi nhận phần đã bị quên. Bạn mở sách xem lại, ghi ra giấy hoặc đánh dấu những phần đó. Bạn tìm ý những chỗ quên sót để rồi học lại cho nhuần nhuyễn.Cách bạn nhớ về trang giấy cũng là cách học thuộc hiệu quả. Cụ thể: khi bạn nhớ về cách gọi quyển sách trong tiếng Trung, bạn sẽ đi kèm với cách đọc cái bút như thế nào?
– Lần thứ ba, bạn hệ thống lại bài và bạn đặt thành câu hỏi rồi tự giải quyết trong óc câu hỏi ấy. Bạn xem lại việc trả lời có thông suốt phân minh chưa? Nếu chỗ nào vướng mắc lật dàn bài ra xem.

Học nhẩm để nhớ lâu hơn!

Học tiếng Trung muốn nhớ lâu cần Ghi ra giấy:

Ngoài cách ghi thành dàn bài chi tiết, bạn có thể ghi riêng ra giấy. Nhất là những công thức, những định lý, định đề. Từ giấy xếp lại bỏ túi để lâu lâu khi cần nhẩm lại, nếu quên bạn có thể mở ra xem.
Ghi những ý chính giúp bạn khi nhìn hoặc tưởng tượng vào đó sẽ mở ra được rất nhiều ý nữa.
Cách ghi bài để học thuộc 1 cách trình tự và logic nhất đó là sơ đồ cây
Nói tóm: Khi ghi bạn chỉ tóm tắt phần quan trọng, sao cho khi mở trang giấy ra nhắc nhở bạn hệ thống bài học bằng trí nhớ và một cách hoàn hảo mà không cần mở sách.
Không nên ghi một cách rườm rà và dài, như thế càng làm bạn khó nhớ hơn rất nhiều.

Ghi ra giấy cũng giúp bạn nhớ từ lâu hơn!
Điều quan trọng là bạn phải biết kết hợp linh hoạt các cách học để vận dụng thành thạo tất cả các phương pháp để học thuộc và nhớ lâu tất cả những bài học của mình.
Bạn đang muốn tìm lớp học tiếng Trung? Mời các bạn tham gia Khai giảng khóa học tiếng Trung giao tiếp tại Thanh Trì tại đây!

Đừng chần chừ hãy đến với H & G chúng tôi để nhận được sự quan tâm và tư vấn miễn phí mọi khóa học nhé!

+ Giảm 5 – 20% học phí khi đăng ký theo nhóm 2 người trở lên.
+ Giảm 20% học phí khi đăng ký khóa học tiếp theo tại H & G
THÔNG TIN LIÊN HỆ
TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ QUỐC TẾ HÀO GIA
SỐ 33, 43 XÓM CHÙA, ĐƯỜNG TỨ HIỆP, THANH TRÌ, HÀ NỘI
ĐT: 024 32247443     FAX: 024 32247442
0983.427.866; 0988.524.816

 


Các tin liên quan